Báo VNEXPRESS: Sản xuất thuốc trị Covid-19 giả ở Sài Gòn

Nguyễn Đức Thuận, 46 tuổi, và đồng phạm mua nhiều tân dược không rõ nguồn gốc đem về chế biến, đóng nhãn mác các loại thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 đem bán.


Thuốc trị covid-19 giả
 
 

Thuận làm giả thuốc "điều trị Covid-19" trong nhà vệ sinh. Video: Nhật Vy

Ngày 21/8, Thuận bị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng và Buôn lậu (PC03) Công an TP HCM tạm giữ hình sự về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

8 người khác bị triệu tập để làm rõ hành vi liên quan đến đường dây này.

Thuận cùng các loại tân dược giả. Ảnh: Nhật Vy

Thuận cùng các loại tân dược giả. Ảnh: Nhật Vy

Trước đó, PC03 phát hiện nhiều nhóm đã lợi dụng tâm lý người dân muốn mua tích trữ các loại thuốc chữa bệnh hô hấp, phòng và "điều trị Covid-19" nên đã rao bán các sản phẩm giả, không rõ nguồn gốc.

Sau thời gian theo dõi, ngày 20/8, trinh sát bám theo Thuận đang chở thùng carton, yêu cầu dừng để kiểm tra. Trong thùng giấy có 150 hộp viên nang nhãn hiệu TERPINCODEIN. Thuận cho biết đây là "thuốc có chức năng hỗ trợ điều trị Covid-19" mang bán cho khách. Số hàng này Thuận chế biến, sản xuất từ nhiều tân dược trôi nổi.

Khám xét khẩn cấp 3 địa điểm tại quận 8, Phú Nhuận, Tân Bình - nơi sản xuất, buôn bán thuốc tân dược giả của ông ta và người liên quan, lực lượng chức năng tìm thấy một lượng lớn nguyên liệu, cùng các loại công cụ sản xuất tại nhà kho, nhà vệ sinh dơ bẩn.

Hơn 630.000 viên thuốc tân dược giả trong hộp nằm lăn lóc dưới nền, bao gồm: hơn 3.100 hộp thuốc phòng, hỗ trợ chữa trị Covid-19 giả các nhãn hiệu Neo–Cordion, Angmentin; 2,5 kg viên thuốc màu trắng không nhãn hiệu dùng để sản xuất thuốc Fugacar giả; 100 vỉ Neo-codien; 100 lọ thuốc Staragan 500 loại 200 viên/ lọ; 50 lọ thuốc Staragan đã bóc nhãn hiệu....

Số hàng hoá bị thu giữ. Ảnh: Nhật Vy

Số hàng hóa của Thuận bị thu giữ. Ảnh: Nhật Vy

Hai hôm trước, PC03 cũng phối hợp với Cục Quản lý thị trường TP HCM phát hiện kho thuốc và trang thiết bị y tế không có nguồn gốc, xuất xứ tại căn nhà trên đường Tô Hiến Thành, quận 10. Tang vật bị thu giữ là 800 bộ test nhanh Covid-19; 460 hộp thuốc tân dược hiệu Salbutant; 700 hộp Efferalganl và nhiều thuốc Vitamin, viên xông mũi...

"Chúng tôi đang tăng cường phối hợp các cơ quan chức năng triệt phá các lò làm thuốc giả, với mong muốn góp phần bảo vệ quyền lợi, an toàn, sức khỏe cho người dân, nhất là các nạn nhân đang tự chữa trị Covid-19 tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế", cán bộ điều tra PC03 nói.

Quốc Thắng

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Pháp Luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEXPRESS, nguồn bài viết: https://vnexpress.net/san-xuat-thuoc-tri-covid-19-gia-o-sai-gon-4344145.html