Báo VNEXPRESS: Taliban dồn quân đánh thung lũng kháng chiến

Taliban thông báo hàng trăm tay súng đang hướng tới thung lũng Panjshir, nơi nhiều cựu binh Afghanistan đang lập phong trào kháng chiến.


"Hàng trăm mujahideen của Tiểu vương quốc Hồi giáo đang hướng tới Panjshir để giành quyền kiểm soát sau khi các quan chức địa phương từ chối bàn giao một cách hòa bình", Taliban đăng trên Twitter ngày 22/8. Mujahideen là từ Taliban sử dụng để gọi các tay súng của mình.

Từ khi Taliban kiểm soát Afghanistan, nhiều cuộc phản kháng nổ ra khi các cựu binh chính quyền cũ mang theo vũ khí tập trung tại Panjshir, địa điểm được coi là pháo đài chống Taliban. Amrullah Saleh, cựu phó tổng thống Afghanistan, cũng tuyên bố lập phong trào kháng chiến ở thung lũng này.

Ahmad Massoud, người đứng đầu lực lượng chống Taliban cuối cùng ở Afghanistan, cho biết hy vọng có thể đàm phán hòa bình, song khẳng định lực lượng của mình tại Panjshir sẵn sàng chiến đấu.

"Chúng tôi muốn Taliban nhận ra rằng con đường để đi tiếp là thông qua đàm phán. Chúng tôi không muốn nổ ra chiến tranh", Massoud nói. Lực lượng của Massoud gồm các binh sĩ thuộc quân chính phủ và đặc nhiệm Afghanistan cùng dân quân địa phương.

Các tay súng Taliban đi tuần trên đường phố Kabul, Afghanistan ngày 19/8. Ảnh: AP.

Các tay súng Taliban đi tuần trên đường phố Kabul, Afghanistan ngày 19/8. Ảnh: AP.

Ahmad Massoud là con trai của Ahmad Shah Massoud, một trong những thủ lĩnh hàng đầu của Liên minh phương Bắc từng đối đầu với Taliban cho đến khi lực lượng này bị Mỹ lật đổ năm 2001. Massoud khẳng định những người ủng hộ mình sẵn sàng chiến đấu nếu Taliban tìm cách chiếm thung lũng Panjshir.

Tuy nhiên, chưa rõ liệu chiến dịch chiếm thung lũng Panjshir của Taliban bắt đầu hay chưa. Một quan chức Taliban nói nhóm đã phát động tấn công, trong khi một phụ tá của Massoud cho biết chưa có dấu hiệu cho thấy các tay súng Taliban vượt qua con đường đèo để tiến vào thung lũng và chưa có báo cáo về giao tranh.

Trong trận giao tranh duy nhất được xác nhận sau khi Kabul thất thủ hôm 15/8, lực lượng chống Taliban chiếm lại ba huyện ở phía bắc tỉnh Bahlan, giáp với Panjshir.

Massoud tuyên bố không tổ chức trận đánh của nhóm dân quân địa phương này, đồng thời kêu gọi thành lập một chính phủ toàn diện và rộng rãi ở Kabul, đại diện cho tất cả dân tộc khác nhau của Afghanistan.

Vị trí tỉnh Panjshir của Afghanistan, Đồ họa: BBC.

Vị trí tỉnh Panjshir của Afghanistan. Đồ họa: BBC.

Khalil Ur-Rahman Haqqani, một lãnh đạo cao cấp của Taliban phụ trách an ninh tại Kabul, tuyên bố toàn bộ dân Afghanistan nên cảm thấy an toàn tại Tiểu vương quốc Hồi giáo của họ và lệnh ân xá chung đã được ban hành trên toàn quốc.

Haqqani cho biết Taliban đang nỗ lực khôi phục trật tự và an toàn cho Afghanistan, quốc gia đã trải qua hơn 4 thập kỷ chiến tranh. "Nếu chúng tôi có thể đánh bại các siêu cường, chúng tôi chắc chắn có thể đảm bảo an toàn cho dân Afghanistan", Haqqani nói.

Taliban mở chiến dịch quân sự chớp nhoáng đánh chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan trong vài tuần qua, sau khi Mỹ và đồng minh rút khỏi quốc gia Trung Á. Taliban ngày 15/8 tiến vào Kabul mà không vấp phải sự kháng cự của quân chính phủ, hoàn thành kiểm soát lãnh thổ Afghanistan.

Nguyễn Tiến (Theo Al Jazeera)

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEXPRESS, nguồn bài viết: https://vnexpress.net/taliban-don-quan-danh-thung-lung-khang-chien-4344835.html