Báo VNEXPRESS: Taliban đổ lỗi cho Mỹ về hỗn loạn sân bay Kabul

Taliban cáo buộc Mỹ không thể ổn định tình hình tại sân bay Kabul dù Afghanistan hoàn toàn yên ổn sau khi lực lượng này tiếp quản.


"Mỹ, với tất cả sức mạnh và cơ sở vật chất của mình, đã không thể mang lại trật tự cho sân bay. Cả đất nước hòa bình và yên ổn, chỉ có hỗn loạn ở sân bay Kabul", quan chức Taliban Amir Khan Mutaqi phát biểu hôm 22/8.

Tuyên bố được Taliban đưa ra trong bối cảnh sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul vẫn chìm trong hỗn loạn một tuần sau khi lực lượng này tiếp quản quyền lực ở Afghanistan. Sân bay này hiện do quân đội Mỹ kiểm soát và đảm bảo an ninh, trong nỗ lực sơ tán hàng chục nghìn người tìm cách rời khỏi đất nước.

Các quan chức NATO và Taliban cho hay ít nhất 12 người đã thiệt mạng trong và xung quanh sân bay kể từ hôm 15/8. Một số người bị bắn và những người khác chết vì giẫm đạp. Bộ Quốc phòng Anh hôm 22/8 cho biết 7 người đã chết trong đám đông hỗn loạn ở sân bay Kabul, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Lính Mỹ đứng gác sau hàng rào thép gai, khi người Afghanistan ngồi bên vệ đường gần khu vực quân sự của sân bay ở Kabul hôm 20/8, với hy vọng rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản. Ảnh: AFP.

Lính Mỹ đứng gác sau hàng rào thép gai, khi người Afghanistan ngồi bên vệ đường gần khu vực quân sự của sân bay ở Kabul hôm 20/8, với hy vọng rời khỏi đất nước sau khi Taliban tiếp quản. Ảnh: AFP.

Một nhà báo, thuộc nhóm các nhân viên truyền thông và học giả may mắn đến được sân bay, đã mô tả cảnh tuyệt vọng của những người vây quanh xe buýt của họ trên đường vào.

"Họ cho chúng tôi xem hộ chiếu và hét lên 'đưa chúng tôi theo với'", nhà báo này nói. "Lính Taliban trên xe tải phía trước chúng tôi đã bắn chỉ thiên để giải tán họ".

Trước tình trạng hỗn loạn ở sân bay Kabul, Tổng thống Joe Biden cho hay Mỹ đã bắt đầu "có một số thay đổi" trong nỗ lực sơ tán người dân, bao gồm mở rộng vành đai an ninh xung quanh sân bay. Việc lính Mỹ mở rộng vành đai an ninh đẩy các chiến binh Taliban lùi xa khỏi sân bay và được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt hỗn loạn.

Theo Biden, hiện 28.000 người đã được sơ tán khỏi Afghanistan. Đầu tuần này, chính quyền cho biết có tới 15.000 người Mỹ và 50.000-60.000 người Afghanistan cần được sơ tán. Rất nhiều người khác cũng đang cố gắng rời khỏi đất nước.

Mỹ đang triển khai hàng nghìn binh sĩ đang cố gắng đảm bảo an ninh cho sân bay Kabul. Bộ Quốc phòng đã trưng dụng máy bay của một số hãng hàng không lớn để vận chuyển những người đã được chuyển đến các căn cứ của Mỹ ở Vùng Vịnh và châu Âu trở về Mỹ.

Huyền Lê (Theo AFP)

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEXPRESS, nguồn bài viết: https://vnexpress.net/taliban-do-loi-cho-my-ve-hon-loan-san-bay-kabul-4344866.html