Về hiện tượng lúa "hai tầng" ở TX. Ba Đồn: Tổng Công ty Sông Gianh cam kết hỗ trợ người dân

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp tự động từ Quảng Bình, nguồn bài: ht... hihihihiphan nhien

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp tự động từ Quảng Bình, nguồn bài: https://www.baoquangbinh.vn/kinh-te/202108/ve-hien-tuong-lua-hai-tang-o-tx-ba-don-tong-cong-ty-song-gianh-cam-ket-ho-tro-nguoi-dan-2192295/


(QBĐT) - Ngay sau khi Báo Quảng Bình điện tử có bài phản ánh hiện tượng lúa "hai tầng" (lúa von) xuất hiện ở một số diện tích khiến người dân TX. Ba Đồn lo lắng, các ngành chức năng, chính quyền địa phương và đơn vị cung ứng giống đã tổ chức kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân, đề xuất các giải pháp hỗ trợ nhằm bảo đảm cho người dân yên tâm sản xuất.
 
>>> Thị xã Ba Đồn: Xuất hiện lúa "hai tầng", người dân lo thiếu giống vụ sau
 
Diện tích tích bị nhiễm lúa von tập trung chủ yếu ở các cánh đồng của xã Quảng Trung, TX Ba Đồn

Diện tích tích bị nhiễm lúa von tập trung chủ yếu ở các cánh đồng của xã Quảng Trung, TX. Ba Đồn.

Nói về nguyên nhân xảy ra hiện tượng lúa von, ông Biền Văn Nga, Tổng Giám đốc Công ty CP Tổng Công ty Sông Gianh cho biết, lúa von là một loại bệnh, xét về góc độ kĩ thuật có thể có nhiều nguyên nhân như công tác làm đất, nấm sinh ra từ phôi giống, thời tiết... Hiện công ty đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng, chính quyền địa phương để tìm ra nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, dù nguyên nhân như thế nào thì phía công ty cũng sẽ có trách nhiệm với bà con nông dân bị ảnh hưởng bởi lúa von. 
 
Cụ thể, giải pháp mà Tổng Công ty Sông Gianh đưa ra là trong vụ đông-xuân 2021-2022, đơn vị sẽ hỗ trợ cho người dân xã Quảng Trung giống lúa DV 108 nguyên chủng và trợ giá 5.000 đồng/kg lúa giống. Phía công ty cũng cam kết tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho người dân để làm đúng quy trình sản xuất lúa hữu cơ.
 
"Công ty cũng sẽ phối hợp với chính quyền địa phương đánh giá lại năng suất sau vụ thu hoạch lúa hè-thu 2021. Trên cùng một diện tích sản xuất (một cánh đồng), những diện tích bị nhiễm lúa von nếu có năng suất thấp hơn những diện tích không bị nhiễm thì công ty sẽ có giải pháp để hỗ trợ bà con nông dân tùy theo mức độ", ông Nga cho hay.
 
Được biết, trong vụ hè-thu 2021 này, Tổng Công ty Sông Gianh cung ứng giống cho hơn 730ha diện tích trồng lúa, chủ yếu ở TX. Ba Đồn (713 ha). Đây là mùa vụ thứ 3, công ty này thực hiện chủ trương liên kết chuỗi sản xuất giá trị cao với TX. Ba Đồn (cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm) và cũng là lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng lúa von xảy ra. 
 
X.Phú 
 
 
 

Báo Quảng Bình