Báo TN: Vì sao Mỹ sẽ không “bỏ rơi” Đài Loan ?

Việc Afghanistan bị Taliban kiểm soát ngay sau khi quân đội Mỹ rút đi dẫn đến lo ngại ở Đài Loan rằng Washington cũng sẽ từ bỏ Đài Bắc. Tuy nhiên, viễn cảnh này khó có thể xảy ra.

Thứ nhất, Afghanistan hay Đài Loan không quan trọng.
Ý chí chiến đấu của người dân địa phương là vấn đề. Mỹ và một số nước như Nhật Bản, Ấn Độ đã hỗ trợ Afghanistan thành lập một chính phủ và lực lượng vũ trang mạnh mẽ. Mỹ đã viện trợ những vũ khí mới nhất và huấn luyện số lượng binh sĩ lớn gấp 3 lần Taliban. Do đó, nếu quân đội Afghanistan có đủ ý chí chiến đấu chống lại Taliban, họ có đủ quân số và vũ khí. Nhưng họ thiếu ý chí. Với ý chí chiến đấu cao, Đài Loan sẽ không trở thành tình cảnh như chính phủ Afghanistan.
Thứ hai, Đài Loan là một ưu tiên trong chiến lược của Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden từng giải thích các đối thủ cạnh tranh chiến lược của nước này là Trung Quốc và Nga. Trong khi đó, Đài Loan là một phần cốt lõi trong chiến lược chống lại Trung Quốc. Do đó, có rất ít khả năng Mỹ sẽ bỏ rơi Đài Loan.
Thứ ba, Đài Loan tiếp cận dễ dàng hơn từ Mỹ. Còn Afghanistan bị bao vây bởi các quốc gia chống Mỹ như Nga, Trung Quốc, Iran và Pakistan. Do đó, nếu Mỹ duy trì quân đội ở Afghanistan, Washington cần sự hợp tác với các nước vừa nêu để mang lại nguồn cung cấp cho lực lượng của Mỹ ở Afghanistan. Còn với Đài Loan, quân đội Mỹ rất dễ dàng tiếp cận qua đường biển.
Từ thực tế tình hình ở Afghanistan và Đài Loan hoàn toàn khác nhau. Mỹ sẽ không bỏ rơi Đài Loan.

Tổng thống Biden nhầm lẫn tuyên bố Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan?

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEXPRESS, nguồn bài viết: https://thanhnien.vn/the-gioi/vi-sao-my-se-khong-bo-roi-dai-loan-1433884.html