Báo VNEXPRESS: Bé hai tuổi thiệt mạng do giẫm đạp ở sân bay Kabul

Bé gái Afghanistan hai tuổi bị đám đông giẫm đạp đến chết trong lúc cùng gia đình tới sân bay Kabul để chuẩn bị di tản.


New York Times hôm 22/8 cho biết sự việc thương tâm xảy ra trước đó một ngày, khi bé gái hai tuổi, con của một cựu thông dịch viên Afghanistan từng làm cho công ty Mỹ ở Kabul, cùng gia đình tìm đường tới sân bay. Các thành viên trong gia đình bé gái nhanh chóng bị đám đông hỗn loạn gần sân bay Kabul xô ngã xuống đất và giẫm đạp lên người.

Mẹ của bé gái cho biết đã có người đập vỡ điện thoại của cô, trong khi một người khác ném đá vào đầu cô. Khi cố gượng dậy giữa cơn hỗn loạn, cô đảo mắt xung quanh tìm con gái hai tuổi và phát hiện con đã bị giẫm đạp tới chết.

"Tôi cảm thấy thật khủng khiếp. Tôi không thể cứu nổi con mình", người mẹ chia sẻ, thêm rằng gia đình đã đưa thi thể bé gái về mai táng.

Bé hai tuổi thiệt mạng do giẫm đạp ở sân bay Kabul
 
 

Đám đông hỗn loạn kéo về sân bay Kabul, Afghanistan, hôm 22/8. Video: Twitter/Nadine Maenza.

Người mẹ này cho biết có thể cô và gia đình sẽ không tiếp tục vội tìm cách di chuyển tới sân bay Kabul. "Tôi thà chết đàng hoàng ở nhà còn hơn chết theo cách vô nghĩa như vậy", cô nói.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Anh hôm 22/8 cho biết 7 người Afghanistan đã thiệt mạng trong hỗn loạn gần sân bay Kabul, song không nêu thêm chi tiết.

Mỹ và các đồng minh đã phải chật vật xử lý hàng nghìn công dân nước ngoài và người Afghanistan đang cố gắng chạy trốn khỏi đất nước kể từ khi Taliban tiếp quản quyền lực. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề ra thời hạn rút hoàn toàn quân tại Afghanistan vào ngày 31/8.

Theo một quan chức Nhà Trắng hôm 22/8, khoảng 25.100 người đã được sơ tán từ ngày 14/8. Chỉ trong 24 giờ qua, khoảng 3.900 người đã được lên các chuyến bay di tản rời Afghanistan, quan chức này cho biết thêm.

Ngọc Ánh (Theo Hill)

Bài viết này thuộc danh mục: ✅ Thế Giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNEXPRESS, nguồn bài viết: https://vnexpress.net/be-hai-tuoi-thiet-mang-do-giam-dap-o-san-bay-kabul-4344790.html